Những điều cần biết khi vay vốn bằng sổ đỏ

Ngày đăng: 27/04/2022

Vay vốn bằng sổ đỏ là một trong những hình thức vay thế chấp phổ biến được nhiều người sử dụng. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ với đa dạng sản phẩm vay đáp ứng nhu cầu người vay. Vậy điều kiện và thủ tục vay thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu quy trình vay thế chấp bằng sổ đỏ và lưu ý quan trọng cần biết.

Thế nào là vay vốn bằng sổ đỏ? Liệu có an toàn?

Vay vốn bằng sổ đỏ là hình thức vay vốn với giấy tờ sử dụng đất hoặc nhà ở để làm tài sản đảm bảo. Cách thức này nhằm đảm bảo lợi ích của đôi bên. Tạo niềm tin đối với đơn vị cho vay.

Trong thời gian vay, ngân hàng sẽ tạm giữ sổ đỏ đến khi người vay thanh toán hết số nợ bao gồm cả gốc lẫn lãi. Số tiền vay thường có giá trị khoảng 70 – 80% giá trị thực tế của tài sản. Thậm chí khoản vay còn bằng hoặc lớn hơn. 

Đây là một trong những hình thức vay tiền nhanh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội được người dùng ưu tiên lựa chọn. Vậy gói vay thế chấp này có điểm gì nổi bật?

 • Hạn mức cao: Hầu hết các ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ người dùng vay vốn. Người dùng có thể vay với hạn mức cao lên đến 80% giá trị tài sản trong thời gian dài. Đồng thời, người vay có thể tất toán hồ sơ bất kỳ lúc nào với phí thấp;
 • Lãi suất hấp dẫn: Các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất vay vốn thế chấp sổ đỏ thấp hơn so với các hình thức khác. Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách riêng và lãi suất khác nhau;
 • Đa dạng phương thức thanh toán: Người dùng có thể đăng ký trả nợ theo tháng, theo quý hoặc theo năm với lãi suất và thời gian phù hợp.
                                                         Vay vốn bằng sổ đỏ

Vay vốn bằng sổ đỏ online – giải quyết ngay vấn đề khó khăn

Các ngân hàng có đa dạng sản phẩm vay, đáp ứng nhu cầu và mục đích của người vay. Vay vốn bằng sổ đỏ là một trong những hình thức vay vốn nhằm giải quyết vấn đề tài chính phổ biến hiện nay. Vậy điều kiện, đối tượng vay, hồ sơ và quy trình thực hiện như thế nào?

Điều kiện và đối tượng được vay vốn bằng sổ đỏ

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng những điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ khác nhau. Một số điều kiện cơ bản các ngân hàng yêu cầu người vay cần đáp ứng, bao gồm:

 • Cá nhân/ hộ gia đình là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động từ 20 – 65 tuổi;
 • thu nhập ổn định hàng tháng trên 4 – 5 triệu đồng/ tháng;
 • Có địa chỉ thường trú hoặc sinh sống, làm việc tại địa bàn có chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng;
 • Không có nợ xấu trong 5 năm liên tiếp tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào;
 • Tài sản thế chấp ngân hàng đảm bảo đầy đủ giá trị pháp lý. 
vay vốn bằng sổ đỏ
                                    Điều kiện và đối tượng vay vốn bằng sổ đỏ

Hồ sơ vay vốn bằng sổ đỏ

Để tiết kiệm thời gian vay vốn ngân hàng với hình thức thế chấp sổ đỏ. Người vay cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ ngân hàng yêu cầu. Đây là một số giấy tờ cần thiết để làm thủ tục vay cần có như sau:

 • Mẫu giấy đăng ký vay vốn của ngân hàng theo mẫu;
 • CMND/CCCD vẫn còn thời hạn sử dụng, không quá 15 năm từ ngày cấp;
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do chính quyền địa phương cấp;
 • Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản thế chấp như sổ đỏ, sổ hồng để làm căn cứ xác minh vay vốn với ngân hàng;
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập. Khách hàng là cá nhân cần có bảng lương hoặc hoá đơn điện nước 3 tháng gần nhất. Khách hàng là doanh nghiệp cần giấy phép kinh doanh, hợp đồng kinh tế hoặc hoá đơn đầu ra đầu vào;
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng. 
                                          Hồ sơ vay vốn bằng sổ đỏ đơn giản

Quy trình vay vốn bằng sổ đỏ 

Quy trình vay bằng sổ đỏ thực hiện được tối ưu đảm bảo tính nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian, công sức. Quá trình thực hiện vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ diễn ra với 5 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng ký: Người dùng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của đơn vị cho vay. Nhân viên giao dịch sẽ tư vấn chi tiết các thông tin về điều kiện, thủ tục, lãi suất và các gói vay phổ biến;
 • Bước 2: Điền thông tin: Khách hàng điền thông tin cá nhân vào hồ sơ đăng ký vay vốn theo sự hướng dẫn của nhân viên. Sau đó, đơn vị cho vay sẽ gọi điện xác nhận và kiểm tra thông tin đã đăng ký trước đó;
 • Bước 3: Xét duyệt: Tiến hành thẩm định và định giá tài sản dùng để thế chấp cho khoản vay. Sau khi xác định giá trị của tài sản thế chấp, đơn vị sẽ xác định gói vay tối đa. Sau đó, sẽ phê duyệt hồ sơ gửi đến khách hàng trong thời gian sớm nhất;
 • Bước 4: Giải ngân: Đơn vị cho vay tiến hành ký hợp đồng tín dụng và công chứng tài sản đảm bảo. Sau đó, việc giải ngân được thực hiện thông qua tài khoản người dùng.
 • Bước 5: Thanh toán: Khách hàng hoàn tất thủ tục, đăng ký thành công và thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán nợ đúng hạn.
                                    Vay vốn bằng sổ đỏ – giải ngân nhanh chóng

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi vay vốn bằng sổ đỏ

Vay bằng sổ đỏ đã giải quyết được các vấn đề cấp bách trong việc thiếu hụt tài chính của các cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy, đây được đánh giá là hình thức an toàn, nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người dùng lần đầu đi vay thế chấp ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn, thắc mắc. Đây là những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp bằng sổ đỏ cần nắm:

 • Nên cân nhắc kỹ điều kiện và thu nhập cá nhân so với khoản vay. Xem có đủ khả năng thanh toán đúng hạn không;
 • Nên lựa chọn thời hạn vay phù hợp với nhu cầu chi trả của bản thân. Có thể kéo dài trong vòng 1 – 2 năm;
 • Đọc kỹ hợp động và nắm vững những quyền lợi, quy định của đơn vị cho vay về khoản vay tránh những rủi ro không đáng có;
 • Nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng phục vụ tốt. Lãi suất hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi;
 • Nên có kế hoạch thanh toán khoản vay rõ ràng đảm bảo đúng kỳ hạn đã ký kết trong hợp đồng.

Vay vốn bằng sổ đỏ là giải pháp hữu hiệu giúp người dùng có nguồn tài chính kịp thời để thực hiện nhiều dự định bản thân. Những thông tin mà Vayhay đã chia sẻ trong bài, hy vọng có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục và quy trình đăng ký vay vốn. Từ đó, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa các rủi ro.