Mẫu giấy vay tiền mới nhất

Ngày đăng: 20/03/2020

Giấy vay tiền thể hiện được sự thoả thuận giữa bên vay và bên cho vay, mang ý nghĩa pháp lí. Một khi rủi ro, sự cố xảy ra, giấy vay tiền sẽ giúp chủ vay có đủ cơ sở, bằng chứng để lấy lại tiền dựa trên sự bảo vệ của pháp luật.

Mẫu giấy vay tiền
Mẫu giấy vay tiền

Giấy vay tiền là gì? Hiểu đơn giản là một tờ giấy được tạo lập, chứa nội dung về việc vay tiền giữa hai chủ thể (đại diện chủ thể được chấp nhận) và những cam kết của họ về chi trả và các quy tắc được các bên thống nhất. Một khi hợp đồng được kí kết, các bên tham gia phải thực hiện nghiêm nội dung trong hợp đồng và được pháp luật bảo vệ.

Ngoài tên gọi là giấy vay tiền, người tạo lập có thể gọi các tên khác tương tự như: Giấy mượn tiền, Giấy vay nợ, hợp đồng cho vay tiền, giấy xác nhận nợ, giấy biên nhận vay tiền,...và các tên gọi này hiển nhiên phải bật lên được ý nghĩa, nội dung của việc cho vay/mượn tiền giữa hai bên.

Các loại mẫu giấy vay tiền

Dựa vào phương tiện tạo lập gồm: Giấy được đánh máy và Giấy vay tiền viết tay. Giữa hai loại này gần như tương tự nhau về thể thức và các phần nội dung bắt buộc phải có. Tuy nhiên, câu chữ, cách viết có thể khác đôi chút và hiển nhiên mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Người vay cần linh hoạt lựa chọn hình thức phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện. Nhằm tạo ra sự thuận lợi, nhanh chóng nhất có thể cho đôi bên. 

Nếu như mẫu giấy được đánh máy thể hiện ưu điểm vượt trội về thể thức, và cách trình bày, câu chữ rõ ràng, dễ đọc thì chính nó lại có nhược điểm rằng cần phải có điều kiện về máy, giấy in và mất thời gian soạn thảo, cũng như người soạn phải có kỹ năng trình bày soạn thảo văn bản.

Giấy vay tiền viết tay
Giấy vay tiền viết tay

Bên cạnh đó, mẫu giấy vay tiền viết tay thể hiện được sự tiện lợi khi chủ vay có thể tạo lập ở bất kỳ đâu, chỉ cần biết viết chữ và có giấy và viết. Nhưng loại này mang một trở ngại lớn rằng, cơ sở pháp lý không cao bằng loại đánh máy. Vì còn phụ thuộc vào chữ viết của người tạo lập, cách hành văn.

Xét về sự phổ biến, giấy vay tiền bao gồm:

 • Mẫu giấy vay tiền viết tay
 • Mẫu giấy vay tiền cá nhân
 • Mẫu giấy vay tiền không thế chấp

Trong ba loại giấy vay tiền trên, mẫu giấy vay tiền không thế chấp là cách gọi chỉ sự vay tiền dựa vào sự tin tưởng, tín nhiệm của đôi bên mà bên cho vay không cần xác minh tài sản cũng như thế chấp bất kỳ tài sản, vật chất có giá trị nào.

Mẫu giấy vay tiền gồm những thành tố nào ?

Có sự khác nhau đôi chút về mẫu giấy vay tiền đánh máy và viết tay. Tuy nhiên chúng phải đảm bảo đầy đủ, đúng đắn các thành tốt sau:

 • Tiêu ngữ, Quốc hiệu
 • Tên mẫu giấy vay tiền
 • Thời gian, địa điểm tạo lập 
 • Thông tin vắn tắt người cho vay (hay gọi bên cho vay – bên A)
 • Thông tin vắn tắt người vay (hay gọi là bên vay – bên B)
 • Các điều khoản vay về: mức vay, thời hạn, phương thức vay, lãi suất vay, phương thức chi trả, mục đích vay, phương thức giải quyết tranh chấp. Cam kết của hai bên, các điều khoản bổ sung và giải quyết khi có phát sinh. Nơi lưu trữ, khu vực kí tên, đóng dấu của bên vay và bên cho vay.
 • Phần xác nhận của người làm chứng cho vay (không phải là người cho vay và không phải người vay). Tuỳ vào mức độ khoản vay hoặc người cho vay muốn mà trong mẫu giấy cần xác nhận của cơ quan nhà nước (UBND phường, xã, thị trấn,…). Lúc này người làm chứng là cơ quan nhà nước, thể hiện tính pháp lý cao.

Các thành tố trên tạo thành “mẫu giấy mượn tiền” có giá trị pháp lí. Tuy nhiên, tránh việc dài dòng, lan man trong cách hành văn cũng như xáo trộn các thành phần có trong mẫu giấy.

Giấy vay tiền như thế nào là có giá trị ?

Có giá trị là mẫu giấy vay tiền mới nhất được ban hành (giống mẫu mới đối với trường hợp viết tay). Ngoài ra, giá trị của nó còn được thể hiện ở các tiêu chí như: Đúng – đủ – trung thực – chính xác – nguyên vẹn. Đúng là đúng về nội dung, thể thức theo quy định và đúng về những nội dung cam kết và những điều mà hai bên thoả thuận. Đủ là đầy đủ về các phần, không để sót những nội dung. Trung thực- chính xác là các nội dung trong mẫu giấy vay tiền mới nhất phải được thống nhất, đồng tình từ hai bên và phản ánh được việc vay và cho vay giữa hai chủ thể. Nguyên vẹn là yếu tố thể hiện sự trọn vẹn, không rách, nát.

Có thật sự cần thiết dùng mẫu giấy vay tiền mới nhất

Cần chứ! Vì nó bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người vay và người cho vay. Vì sự bổ sung, chỉnh sửa về thể thức, nội dung trong mẫu mới nhất sẽ đảm bảo được tính thực thi một cách tuyệt đối mà cơ quan pháp luật hay những cơ quan có liên quan giải quyết chấp nhận khi xảy ra tranh chấp hoặc xử lí rủi ro.

Những lưu ý khi dùng giấy vay tiền

Bên cho vay:

 • Lựa chọn mẫu giấy vay tiền mới nhất còn thời gian thực thi và tính đảm bảo từ pháp luật.
 • Thực hiện đầy đủ, chính xác và trung thực các nội dung trong giấy.
 • Lựa chọn loại mẫu giấy vay tiền phù hợp với mục đích sử dụng.

Bên vay: Đọc kĩ và hiểu rõ thông tin trong giấy mượn tiền trước khi quyết định kí tên.

Xem thêm: Vay vốn ngân hàng vietcombank