Hướng dẫn xóa nợ xấu ngân hàng

Ngày đăng: 08/06/2020

Có rất nhiều khách hàng khi đi vay tiền nhưng lại bị những tổ chức tín dụng hay ngân hàng từ chối vì lí do đó là đã bị nợ xấu. Tuy có nhiều lí do khách quan hay chủ quan dẫn đến tình trạng nợ xấu nhưng không phải nợ xấu là bạn không có thể vay tiền được nữa. Trên thực tế vẫn có các giúp bạn xóa nợ xấu ngân hàng, hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu hay còn biết đến là những khoản nợ vay tại những tổ chức tín dụng đã đến thời gian thanh toán tuy nhiên người vay chưa trả đầy đủ và đã vượt quá 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến ngày thanh toán hết.

no-xau-la-gi-hieu-dung-ve-no-xau
Nợ xấu là gì? Hiểu đúng về nợ xấu

Những khách hàng này cho dù đã thanh toán hoàn tất nhưng vẫn lưu lại trong lịch sử tín dụng và ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng, có thể không nằm trong khả năng được vay từ phía ngân hàng. Chính vì thế, những khách hàng có tiền sử nợ xấu sẽ vô cùng khó khăn hoặc gần như không thể vay tiền tại những tổ chức tín dụng.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu bạn nên biết

Tùy thuộc vào thời gian trễ thanh toán mà có thể liệt vào những nhóm nợ xấu khác nhau. Hiện nay theo quy định có 5 nhóm nợ xấu đó là

nhom-no-xau-can-biet
Nhóm nợ xấu bạn cần biết và nên tránh
 • Nhóm 1: Dư nơ tiêu chuẩn, khoản nợ này trễ hạn từ 1 ngày đến 10 ngày và có khả năng thu hồi lại được tiền gốc, lãi.
 • Nhóm 2: Những khoản vay có thời gian trễ từ ngày thứ 11 trở lên nhưng không vượt quá 90 ngày.
 • Nhóm 3: Những khoản nợ trễ từ 90 ngày cho đến dưới 180 ngày
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ, các khoản nợ có thời gian thanh toán trên 180 ngày
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn. Là những khoản nợ trên 360 ngày.

Các lý do có thể phát sinh nợ xấu bạn nên biết

tai-sao-lai-bi-no-xau
Tại sao lại bị nợ xấu

Một số nguyên nhân khiến bạn bị vướng vào nợ xấu thường rơi vào những trường hợp sau:

 • Thanh toán trả góp nhưng không trả tiền đầy đủ và đúng thời hạn như đã cam kết trong hợp đồng trước đó.
 • Lạm dụng thẻ tín dụng quá mức kiểm soát dẫn đến mất khả năng thanh toán dẫn đến không trả được nợ đúng cho công ty tín dụng.
 • Vay vốn giùm người thân, bạn bè nhưng khi vay lại không thanh toán khoản vay đó
 • Khách hàng đi công tác xa không kịp thanh toán
 • Một số nguyên nhân khác như bệnh nan y, ma chay, cưới xin… dẫn đến không kịp thanh toán

Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC để tiếp tục vay ngân hàng dễ dàng

Để cải thiện tình trạng nợ xấu, bạn có thể tham khảo và thực hiện các biện pháp như sau:

Đối với khoản vay dưới 10 triệu

Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã hoàn tất thanh toán. Vì thế những khoản vay dưới 10 triệu đã tát toán bạn không phải lo ngại về lịch sử nợ xấu của mình.

cach-xoa-no-xau
Cách xóa nợ xấu

Những khoản vay có giá trị trên 10 triệu đồng

Bạn cần nhanh chóng thanh toán khoản vay gồm cả gốc lẫn lãi để tránh phát sinh lãi suất khi trả quá hạn. Sau khi hoàn tất bạn có thể chủ động thông báo với nhân viên tín dụng để tất toán khoản vay. Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu đơn vị cho vay làm văn bản xác nhận đã thanh toán xong khoản nợ quá hạn vì lý do khách quan.

Hệ thống CIC sẽ cập nhật định kỳ mỗi tháng, chính vì vậy sau 1 năm trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng của bạn sẽ đáp ứng tiêu chi cho vay của ngân hàng. Không những thế, một số tổ chức tín dụng vẫn chấp nhận cho khách hàng mắc nợ xấu vay với điều kiện phát sinh nợ do nguyên nhân khách quan và có tài chính ổn định.

Tuy nhiên đối với những nhóm nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì ngân hàng sẽ không cho vay theo bất cứ hình thức nào. Bạn có thể chờ đến 5 năm để được xóa lịch sử và được xét duyệt cho vay.

Những lời khuyên giúp bạn tránh bị nợ xấu ngân hàng

 • Khi vay vốn bạn cần hiểu và cân nhắc về lãi suất của khoản vay. Đánh giá, xem xét mức thu nhập cũng như khả năng chi trả của mình để quyết định có nên vay hay không
 • Những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế thì cần chú ý không nên chi tiêu quá kiểm soát dẫn đến không thanh toán được khoản vay cho ngân hàng.
 • Chủ động thanh toán và không được sử dụng quá khả năng trả trong tháng.
 • Không nên vay nợ nếu lịch sử tín dụng của bạn trong vòng 2 năm trở lại đây không tốt

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng có đáng tin không

Có rất nhiều khách hàng đã tìm đến một số dịch vụ xóa nợ xấu tuy nhiên bạn cần nên hiểu rằng những dịch vụ này không thể xóa được lịch sử nợ xấu của bạn.

Để tránh tiền mất tật mang bạn nên thận trọng. Những dịch vụ xóa nợ xấu thường có giá rất cao lên đến vài chục triệu để xóa nợ xấu trên CIC.

Bạn không nên đặt quá nhiều niềm tin vào những dịch vụ này. Những dịch vụ này có khả năng thu tiền trước tuy nhiên không cam kết sẽ hoàn trả lại tiền nếu không thể xóa được. Chính vì thế bạn nên thận trong với những dịch vụ này.

Để xóa nợ xấu ngân hàng việc mà bạn cần làm đầu tiền đó là hoàn thành hết tất cả khoản vay cả gốc lẫn lãi. Trên đây là những chia sẻ về nợ xấu, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng thể hơn về cách xóa nợ xấu ngân hàng và làm sao để không mắc phải nợ xấu là như thế nào? Trong những trường hợp cần tư vấn hoặc cần vay vốn bạn có thể liên hệ Vayhay để được hiểu kỹ hơn cũng như được hỗ trợ kịp thời.