Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng chi tiết nhất 2022

Ngày đăng: 13/04/2022

Bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng nhưng lại lo lắng về mức lãi suất và chưa biết thông tin gì về chúng? Đừng lo lắng, hãy để Vay Hay chia sẻ cho bạn cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng chi tiết nhất ngay tại đây!

Top 3 cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

✍Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng trên dư nợ gốc

Tính lãi dựa trên dư nợ gốc có nghĩa là sử dụng mức lãi suất cố định, được quy kết ngay từ khi bắt đầu thực hiện vay vốn và sau này cũng sẽ không có sự thay đổi. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ gốc được xác định như sau:

Tiền lãi = (Lãi suất/12) x Số tiền vay

✍Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

Tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần có nghĩa là sử dụng mức lãi suất giảm dần khi bạn đã trả bớt dư nợ so với thực tế, được tính theo số tiền còn lại sau khi đã thanh toán đầy đủ ở tháng trước cho ngân hàng. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần được xác định như sau:

Tiền lãi = Số tiền vay/thời gian vay + Mức lãi suất cố định x Tiền nợ còn lại

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng
                 Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

✍Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ thả nổi

Dựa trên dư nợ thả nổi, chúng ta có cách tính lãi suất phức tạp hơn khi phải sử dụng mức lãi suất không ổn định, theo từng thời điểm khác nhau trên thị trường như sau:

 • Trước tiên, tính lãi suất ban đầu cho hàng tháng:

Tiền lãi = (Lãi suất/12) x Số tiền vay

 • Sau đó, tính lãi suất thả nổi hàng tháng:

Tiền lãi = Lãi suất thả nổi/12 tháng

Dựa theo các cách tính lãi suất vay ngân hàng trên, nên chọn phương thức vay nào?

Mỗi cách tính lãi suất vay ngân hàng đều có ưu nhược điểm riêng. Chính vì thế, không có phương thức vay tốt nhất, chỉ có phương thức vay phù hợp nhất. Cách tốt nhất là bạn nên nhờ các chuyên viên vay vốn của ngân hàng tư vấn. Đồng thời ghi nhớ như sau:

 • Nếu vay theo lãi suất trên dư nợ gốc thì bạn phải biết được số tiền trả lãi hàng tháng để chủ động sắp xếp.
 • Nếu vay theo lãi suất trên dư nợ giảm dần thì bạn sẽ phải chịu áp lực trả tiền nhanh hàng tháng để được giảm lãi suất.
 • Nếu vay theo lãi suất thả nổi thì mức lãi suất sẽ không ổn định. Do đó phù hợp hơn với những người có khả năng dự đoán được xu thế lãi suất trong tương lai, nhưng khá khó. 
                      Nên chọn phương thức vay tiền ngân hàng nào cho phù hợp?

Top 5 ngân hàng có lãi suất ưu đãi nhất

Hiện nay, các ngân hàng đang có khá nhiều ưu đãi về cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng đủ uy tín để đem lại sự tin tưởng cho người vay vốn. Hiểu được điều đó, Vay Hay đã tổng hợp top 5 ngân hàng uy tín và có lãi suất vay ưu đãi hàng đầu dành cho bạn, đó là:

1. Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank có cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay nên được rất nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, ngân hàng còn cho phép người vay vốn được vay với hạn mức lên đến 5 tỷ đồng trong 60 tháng cho mục đích kinh doanh, đảm bảo được an toàn nguồn vốn và kết hợp thêm nhiều ưu đãi khác. Tính đến đầu năm 2022, ngân hàng Vietcombank đã áp dụng mức lãi suất như sau:

 • Vay tín chấp: 10,8 – 14,4%
 • Vay thế chấp: 7,5%/năm
 • Vay xây nhà và ô tô: 7,5%/năm

2. Ngân hàng MB Bank 

Ngân hàng MB Bank là nơi có cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm không kém. Các mức lãi suất của ngân hàng khá thấp, lại có nhiều ưu đãi như: 

 • Vay tín chấp: 13%/năm
 • Vay thế chấp: 7,5%/năm (hạn mức 80% nhu cầu)
 • Vay mua nhà, ô tô: 7,1%/năm

3. Ngân hàng – OCB

Ngân hàng OCB là gợi ý cuối cùng của Vay Hay trong bài viết này cho nhóm ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi hàng đầu hiện nay. Ngân hàng chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những người có nhu cầu vay vốn kinh doanh, với mức lãi suất cực thấp:

 • Vay tín chấp: 21%/năm
 • Vay thế chấp: 5,99%/năm (hạn mức 100% cho hoạt động bất động sản)
 • Vay mua ô tô cũ: 7,2%/năm

 4. Ngân hàng BIDV

Ngoài hai ngân hàng kể trên, BIDV cũng là cái tên không còn xa lạ trong top những ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất Việt Nam. Với thông tin cụ thể về lãi suất các khoản vay như sau:

 • Vay tín chấp: 11,9%/năm
 • Vay thế chấp: 6,6 – 7,8%/năm (hạn mức 100% và có tài sản đảm bảo)
 • Vay mua nhà, ô tô: 7,3%/năm

5. Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank vẫn luôn có sức hút khá cao với những người có nhu cầu vay vốn. Khi sở hữu mức lãi suất cạnh tranh và hấp dẫn so với nhóm các ngân hàng khác. Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng Sacombank phải dựa trên mức lãi suất như:

 • Vay tín chấp: 11%/năm
 • Vay thế chấp: 7,5 – 8,5% năm

Như vậy, với các cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng mà Vay Hay vừa gợi ý trên đây. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được phương thức vay vốn hiệu quả và phù hợp nhất. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin tài chính hữu ích khác!